ગ્લુટેન ફ્રી ડાયટ ; Gluten Free Diet in Gujarati

 ધાન્યના લોટમાં રહેલું ગ્લુટેન મુક્ત ખોરાક 
(Gluten Free Diet in Gujarati)

-ડો. જીમીત વડગામા



ગ્લુટેન મુક્ત ખોરાક એ  આહાર છે જે  ગ્લુટેન પ્રોટીનને બાકાત રાખે છે.  ગ્લુટેન દ્રવ્ય , ધાન્યના લોટ જેવા ઘઉં, જવ, રાઈ, અને ઘઉં અને  રાઈ માં રહેલું હોય  છે.

ગ્લુટેન મુક્ત ખોરાક પ્રાથમિક રીતે સેલિયેક રોગની ( Celiac Disease )  સારવાર માટે વપરાય છે. ધાન્યના લોટમાં રહેલું Gluten એ celiac રોગ સાથે લોકો નાના આંતરડા માં બળતરા માટેનું કારણ બને છે, જેના લીધે પેટમાં દુખાવાની સમસ્યા રહે છે જે એસીડીટી ની દવાથી મટતી નથી.
 ગ્લુટેન મુક્ત ખોરાક ખાવાથી સીલિયક રોગવાળા લોકોને તેમના ચિહ્નો અને લક્ષણો પર નિયંત્રણ માં મદદ કરે છે. જો તમારા ડોકટરે તમને ગ્લુટેન ફ્રી ડાયટ / Gluten Free Diet/   ગ્લુટેન મુક્ત ખોરાક
શરૂઆતમાં, ગ્લુટેન મુક્ત ખોરાક નિરાશાજનક હોઈ શકે છે પરંતુ સમય, ધીરજ અને સર્જનાત્મકતા સાથે, તમને ખબર પડશે કે ઘણા ખોરાક છે જે તમે પહેલેથી ખાવ  છો ; કે જે ગ્લુટેન મુક્ત છે અને તમે તેનો આનંદ લઈ શકો છો.



આ રોગમાં કેવો ખોરાક લેવો ?


નોર્મલ ખોરાક  થી.ખોરાક પર સ્વિચ કરવું એક મોટું પરિવર્તન છે, અને જે કંઈપણ નવું છે, તે કેટલાકને ઉપયોગમાં લેવાય છે. તમને શરૂઆતમાં ખોરાકની પ્રતિબંધોથી વંચિત લાગવું જોઈએ, ખાસ કરીને જો તમને તમારા નિદાન પહેલાં લક્ષણોમાં મુશ્કેલી આવી ન હતી.

જેમ જેમ આ રોગની જાણકારી વધતી જાય છે  તેમ તેમ આ માટેના પ્રોડક્ટસ બજારમાં મળતા થયા છે. બ્રેડ અને પાસ્તા જેવા ઘણા ગ્લુટેન મુક્ત ખોરાક ઉત્પાદનો હવે ઉપલબ્ધ છે, તેથી તમને ખુશીથી આશ્ચર્ય થઈ શકે છે. ઘણાં સુપર સ્ટોરો કે વિશેષતાવાળી કરિયાણાની દુકાનો ગ્લુટેન મુક્ત વસ્તુનું વેચાણ કરે છે. જો તમે તેને તમારા વિસ્તારમાં શોધી શકતા નથી,  ઓનલાઇન શોધો.


કેવા ખોરાક  હંમેશા ટાળવા જોઇયે ?

આ તમામ વસ્તુ વાળા ખોરાક થી હમેશા દૂર રહો:
  • ઘઉં ( ઘઉં સંપૂર્ણ પણે ટાળવું પડકારરૂપ બની શકે છે કારણ કે :તે ગુજરાતી ખોરાક નો મુખ્ય ભાગ છે અને ઘઉંના ઉત્પાદનો અસંખ્ય નામો દ્વારા આવે છે. )
  • જવ  
  • રાઈ
જો "ગ્લુટેન મુક્ત ખોરાક / Gluten Free Diet " લેબલ ના હોય તો આ બધા તય્યાર ખોરાક ટાળો :

સામાન્ય રીતે, નીચેના ખોરાકને દૂર કરો જ્યાં સુધી તેને ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય મુક્ત અથવા મકાઈ, ચોખા, સોયા અથવા અન્ય ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય મુક્ત અનાજ સાથે લેબલ કરવામાં આવે છે.

  • બિઅર
  • બ્રેડ
  • કેક અને પાઈ
  • કેન્ડી
  • વેફર
  • કૂકીઝ
  • ફ્રેન્ચ ફ્રાઈસ
  • પાસ્ટા


કેવા ખોરાક ખાય શકાય  ?

ઘણાં સ્વસ્થ અને સ્વાદિષ્ટ ખોરાક ગ્લુટેન મુક્ત  છે:
  • મકાઈ
  • બાજરી
  • ચોખા
  • જુવાર
  • સોયા
  • કોર્ન ફ્લેક્સ
  • ગ્લુટેન મુક્ત  પેકેટ માનો  તય્યાર લોટ  ( જેવા કે ચોખા, સોયા, મકાઈ, બટાકા,  વગેરે નો લોટ )
  • દાળો (unprocessed )
  • કઠોળ 
  • તાજા ઇંડા
  • તાજા માંસ, માછલી અને મરઘા (બ્રેડ, બ્રેડ-કોટેડ અથવા મેરેનેટેડ નથી)
  • ફળો અને શાકભાજી
  • મોટા ભાગના ડેરી ઉત્પાદનો ( દૂધ અને તેની બધી બનાવટો )

અમુક અનાજ, જેમ કે ઓટ્સ, ઉત્પાદનના વધતા અને પ્રોસેસિંગ તબક્કા દરમિયાન ઘઉં સાથે દૂષિત થઈ શકે છે. આ કારણોસર, ડોકટરો અને ડાયેટિસ્ટિયન્સ સામાન્ય રીતે ઓટને ટાળવા ભલામણ કરે છે જ્યાં સુધી તેઓ ખાસ કરીને ગ્લુટેન મુક્ત  લેબલ ના કરે .

રેસ્ટોરન્ટ્સમાં બહાર ખાવા અંગે સાવચેત રહો. રેસ્ટોરન્ટના સ્ટાફના સભ્યોને પૂછો કે જો તેમની પાસે વાનગી છે જે ખરેખર ગ્લુટેન  મુક્ત છે ?

તમારા ડોક્ટર ની નિયમિત મુલાકાત લો અને સ્વસ્થ રહો.

- Dr. Jimit Vadgama

Comments

What Patients say about Dr. Jimit Vadgama, The Best Diabetologist in Surat